Warren Buffet เคยพูดไว้ว่า "มันใช้เวลา 20 ปีในการสร้างชื่อเสียง และ 5 นาทีในการทำลายทุกอย่างลงอย่างราบคาบ ถ้าคุณคิดถึงเรื่องนี้ คุณจะทำอะไรแตกต่างไปจากเดิม..."

แล้วคำว่า แตกต่างไปจากเดิม หมายถึงอะไร?

เมืองที่มีสภาพแวดล้อมโดยรวมที่ดี ตั้งแต่เรื่องของโครงสร้างเมือง ไปจนถึงผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คงเป็นเมืองในอุดมคติของใครหลายคน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นแค่ "ยูโทเปีย" เท่านั้น

แต่มีเมืองหนึ่งที่ไม่ได้มาจากประเทศที่ร่ำรวย กำลังทำให้คนในเมืองทุกคนมีความสุขตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตจนถึงวัยเกษียณ แล้วปัจจัยอะไรที่ทำให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้ และเป็นไปได้ไหมที่บ้านเราจะน่าอยู่แบบนี้บ้าง?

เกือบทุกคนรู้ว่าชีวิต “ควร” จัดการอย่างไร แต่มักจะขาดพลังในการทำ หรือบางครั้งก็ชอบคิดว่า "คงทำไม่ได้"

แล้ว... เพราะอะไรเราถึงคิดแบบนั้น? แล้วความคิดนี้จะแก้ไขได้ยังไง? หนังสือเล่มนี้จะเสนอกฏของการสร้างนิสัยใหม่ และการเลิกพฤติกรรมแบบเดิมๆ

January 21, 2020

MM658 Tuesday Case Kyoto

"เกียวโต" เมืองที่มีของระดับ World Class มีอุตสาหรรมการผลิตที่เข้มแข็ง ในช่วงนึงการเติบโตของเกียวโตนั้นแซงเมืองใหญ่หลายเมือง เขามีวิธีการทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นได้อย่างไร และใช้หลักอะไรในการบริหารจัดการ

25 เทคโนโลยีที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตจากงาน CES 2020 มีตั้งแต่ เทคโนโลยีที่จะมาแก้ปัญหาเรื่องความเหงา เพราะคนจะประสบปัญหานี้กันมากในอนาคต, เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการเดินทางในเมือง, อุปกรณ์ที่ช่วยให้คนที่ประสบปัญหาเส้นเลือดในสมองแตก และโปรดักส์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย

หลังจากที่ Mission to the moon เดินทางมาถึง 1,000 EP นับจากนี้เราจะมีการเปลี่ยนแปลงรายการครั้งใหญ่ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย และเข้มข้นยิ่งขึ้น ซึ่งจะประกาศรายละเอียดในตอนพิเศษนี้ครับ

ในโลกที่ทุกคนแข่งกันวิ่งให้เร็วที่สุด ทำให้มากที่สุด การนอนเริ่มดูเหมือนจะค่อยๆ เป็นศัตรูของความ Productive แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น การนอนให้พอจะทำให้ความจำดีขึ้น สามารถเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ สุขภาพดีขึ้น และแน่นอนว่าจะทำให้เรา Productive มากขึ้น

การได้ตั้งเป้าและลงมือทำจนสำเร็จจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราไม่กลัวอะไรยากๆ และทำไมแค่การไปถึงเป้าหมายเพียงครั้งเดียวถึงเปลี่ยนวิธีคิดไปตลอดกาล
January 17, 2020

MM654 Work Life Balance

หลายคนคิดว่าเราทำงานตลอดเวลาก็เพื่อครอบครัว แต่ถ้าวัดกันที่ความหนักหน่วงของการทำงานเป็น 0-10 ทำแค่ 8 ก็น่าจะเพียงพอ ถ้ามากกว่านั้นเราทำเพราะตอบสนอง Ego ของเรา โดยจ่ายด้วยความสัมพันธ์ของคนรอบข้างมันคุ้มจริงๆ หรือเปล่า?

“Routine” ความหมายที่แท้จริงของคำนี้ไม่ได้หมายถึง สิ่งที่น่าเบื่อ แต่ใจความสำคัญของคำนี้นั้นสามารถช่วยให้เรามีศักยภาพได้มากกว่าที่เคยเข้าใจ จึงอยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่า ความหมายที่แท้จริงของคำนี้คืออะไร แล้วการมี Routine เป็นประโยชน์อย่างไรต่อชีวิต

Load more